BÁO CÁO TỔNG KẾT HỘI THẢO VÀ WORKSHOP QUỐC TẾ “KẾT CẤU TRE TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI” (Traditional and modern bamboo structure)

10 tháng 10, 2017
I. Thời gian: 6-7.7.2017

II. Địa điểm: ĐH Xây dựng và Nhà cộng đồng Suối Rè – tỉnh Hòa Bình.

III. Đơn vị tổ chức: Trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ĐH Xây Dựng và Trường ĐH Tasmania (Úc)

IV. Mục tiêu của Workshop:
 
- Học hỏi- trao đổi kinh nghiệm về phát triển kiến trúc Xanh, công trình kết cấu tre tại Việt Nam và các nước trên thế giới.
- Tạo cơ hội học tập, hợp tác lâu dài - trao đổi kiến thức chuyên ngành giữa các sinh viên và giảng viên Việt Nam và Úc.

V. Lịch trình Hội thảo và Workshop:

Ngày 06/07/2017:
Sáng: Hội thảo diễn ra với các bài thuyết trình của các kiến trúc sư và sinh viên ngành kiến trúc hai nước Việt Nam- Úc. Giới thiệu tổng quan các công trình tại Việt Nam và Úc áp dụng kết cấu- vật liệu tre, chia sẻ kinh nghiệm- khó khăn khi các kiến trúc sư gặp phải trong quá trình xây dựng những công trình đó. Sau khi kết thúc mỗi bài thuyết trình sinh viên và các kiến trúc sư trao đổi những thắc mắc qua các câu hỏi xoay quanh vấn đề vật liệu, công nghệ, tính thực tiễn trong thiết kế, tính bền vững, bảo trì vận hành qua thời gian với sự thay đổi của khí hậu đặc trưng mỗi nước.
Chiều: Sinh viên Việt Nam và Úc có buổi giao lưu và làm việc theo nhóm với đề tài workshop đưa ra: “ Thiết kế chuồng bò tại khu vực Miền trung Việt Nam”. Các nhóm sinh viên cùng nhau đưa ra các giải pháp- phương án thiết kế và thể hiện chúng trên mô hình 3d bằng vật liệu tre. Sau đó sẽ có 1 phương án thiết kế tốt- thuận tiện nhất được chọn ra để xây dựng ngay trên địa điểm thực tế tại gần nhà cộng đồng Suối Rè.

Ngày 07/07/2017:
Sinh viên và giảng viên trong đoàn xây dựng 1 phần kết cấu của phương án được chọn ngày hôm trước với sự hỗ trợ từ người dân địa phương và thợ thi công chuyên về các công trình tre. Các sinh viên cùng nhau phối hợp tốt trong quá trình xây dựng, buổi làm việc diễn ra suôn sẻ và thành công.

VI. Hình ảnh: